0989891176

Hỏi đáp toàn tập về báo động chống trộm

Câu hỏi thường gặp về báo động chống trộm

Khác với camera an ninh, báo động chống trộm vẫn còn khá mới mẻ với nhiều khách hàng. Rất nhiều khách hàng của Bách Khoa Việt khi lắp báo động chống trộm cướp còn thắc mắc và . Để giúp quý khách hiểu rõ được về hệ thống báo động, kỹ thuật BKV xin giải đáp những câu hỏi thường gặp về báo động chống đột nhập trong bài viết này.

1. Hệ thống báo động chống trộm là gì ?

– Hệ thống báo động chống trộm cướp là hệ thống thiết bị điện tử bao gồm: cảm biến, đèn chớp, còi báo… được kết nối đến bộ xử lý trung tâm. Bộ trung tâm được cài đặt để nhận tín hiệu từ các đầu báo chuyển về và truyền thông tin cảnh báo ra đèn, loa hoặc qua gọi điện, nhắn tín cho người dùng.

2. Hệ thống báo động có mấy loại ?

– Hệ thống báo động thường được phân biệt qua cách kết nối với tủ trung tâm. Có 2 loại là báo động có dây và báo động không dây. Báo động không dây dễ lắp đặt hơn nhưng độ ổn định không bằng báo động có dây. Nếu nhà bạn khó đi dây thì nên lắp báo động không dây. Còn nếu nhà đang xây thì nên lắp báo động có dây. Ta có thể dùng kết hợp báo động có dây vào không dây để đạt hiệu quả tốt nhất.

3. Thiết bị báo động không dây có bị ảnh hưởng bởi sóng wifi, điện thoại hoặc các thiết bị phát sóng khác không ?

– Không. Các thiết bị báo động không dây có nhiều tần số riêng. Các thiết bị khác hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên do không dây nên sẽ bị ảnh hưởng bởi phạm vi và các vận cản như tường, kính, đồ vật…

4. Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo đột nhập là gì ?

– Hệ thống hoạt động theo nguyên lý sau: khi các thiết bị được kích hoạt do có sự kiện báo động thì sẽ gửi tín hiệu về cho trung tâm báo động. Trung tâm xử lý tín hiệu và đưa ra quyết định. Quyết định được lập trình trong bộ xử lý. Có thể là gọi điện thoại, phát âm thanh báo động hoặc nhắn tin… Cả báo động có dây và không dây đều hoạt động theo nguyên tắc này.

5. Báo động có dây và không dây thì loại nào tốt hơn ?

– Nếu nhà bạn đang xây hoặc có thể đi dây thì bạn nên lắp đặt báo động có dây. Vì báo động có dây tín hiệu sẽ truyền nhanh và ổn định hơn là không dây. Báo động không dây tiện lắp đặt như bị giới hạn bởi khoảng cách và vật cản. Báo động không dây chỉ nên lắp ở nhà biệt thự hoặc nhà đã xây khó đi dây. Báo động không dây cần phải được thay pin sau một thời gian dài sử dụng. Còn báo động có dây thường dùng nguồn điện DC.

6. Tôi có thể điều khiển hệ thống báo trộm từ xa được không ?

– Có. Nếu hệ thống báo trộm của bạn hỗ trợ điều khiển qua phần mềm, ứng dụng. Bạn có thể cài đặt lên điện thoại hoặc laptop để điều khiển, xem thông báo, nhận tính hiệu cảnh báo.

7. Làm thế nào để hệ thống báo động gửi tín nhắn có trộm cho tôi biết ?

– Mỗi tủ trung tâm đều được gắn sim hoặc line điện thoại bàn. Do đó khi có báo động thì có thể gửi tin nhắn hoặc gọi điện cho chủ nhân.

8. Nếu dùng sim hoặc điện thoại bàn thì có tốn nhiều tiền không và có mất tiền hàng tháng không ?

– Đối với sim bạn chỉ cần nạp tiền vào sim và không mất chi phí gì nữa. Còn đối với line điện thoại bạn cần đăng kí thuê bao điện thoại cố định và trả tiền thuê bao hàng tháng. Cước điện thoại chỉ phát sinh khi có sự cố báo động và tủ trung tâm gọi điện hoặc nhắn tin. Nếu không có sự cố báo động thì sẽ không mất tiền điện thoại.

9. Hệ thống báo động của tôi hay báo động giả. Cách khắc phục là gì ?

– Nguyên nhân báo động giả có thể do bị vật che khuất, động vật đi qua, đặt thiết bị sai cách, thiết bị kém chất lượng. Để tránh báo động giả bạn nên mua thiết bị báo động chống súc vật, lắp đặt báo động đúng kỹ thuật theo hướng dẫn sử dụng.

10. Cho biết vị trí lắp đặt, góc quét của cảm biến hồng ngoại ?

– Ta nên lắp cảm biến ở vị trí cách mặt đất từ 1,8 – 2 m. Góc quét nên đặt là ngang 65 độ và dọc 110 độ. Như vậy vùng hồng ngoại quét sẽ tối ưu nhất.

Các loại báo động chống trộm

11. Làm sao để biết hệ thống báo động hoạt động đúng ?

– Để kiểm tra sau khi lắp xong, bạn kích hoạt báo động xem có kêu không. Nếu kêu thì thiết bị đã hoạt động. Sau đó bạn tắt báo động đi. Nếu báo động vẫn kêu là bạn lập trình sai. Còn không thì bạn đã lắp đúng báo động chống trộm.

12. Làm sao để kiểm tra thiết bị báo động đã kết nối với tủ trung tâm ?

– Bạn cấp điện cho đầu báo. Sau đó bật thiết bị lên, nếu tủ trung tâm kêu thì thiết bị đã kết nối với tủ trung tâm. Nếu không thì bạn tiến hành lập trình lại.

13. Tôi đã lắp các đầu báo động tuy nhiên chỉ một số đầu kêu còn một số lại không ?

– Bạn kiểm tra như trên. Có thể do bạn chưa lập trình đúng hoặc chưa cấp điện, nguồn điện yếu.

14. Hãy hướng dẫn mình cách đấu nối báo trộm có dây vào điện thoại ?

– Dây điện thoại kéo từ bưu điện vào (bao gồm 2 dây) bạn sẽ kết nối vào vị trí T và R trên board mạch của bộ trung tâm. Và từ vị trí T1 và R1 trên board mạch này bạn sẽ kết nối vào điện thoại bàn.

15. Nếu tôi dùng báo động gắn sim thì nên mua sim gì ?

– Nếu mua sim trả sau của nhà mạng để không phải nạp tiền nhiều lần, tuy nhiên sẽ mất tiền thuê bao hàng tháng. Với sim trả trước bạn nên nạp tiền thường xuyên hàng tháng. Bạn có thể dùng sim Viettel với gói cước rẻ và quản lý qua MyViettel để nạp cước dễ hơn. Tóm lại với báo động dùng sim, bạn nên dùng sim trả trước của Viettel để tiết kiệm chi phí mà vẫn hiệu quả.

16. Báo động gắn cửa của tôi không hoạt động ?

– Bạn nên kiểm tra nguồn của công tắc từ. Sau đó nếu có nguồn thì kiểm tra xem thiết bị đã được đăng kí trên tủ trung tâm chưa. Nếu kiểm tra hết mà vẫn không phát hiện được nguyên nhân thì bạn nên mang đi bảo hành.

17. Hướng dẫn tôi cách đấu nối các nút nhấn khẩn?

– Các nút nhấn khẩn được xem như là một thiết bị ngoại vi ( giống như các đầu dò). Trong nút nhấn khẩn có nhiều vị trí đấu dây nhưng thường chỉ sử dụng tại hai vị trí là C và L. Bạn sử dụng dây để nối từ hai vị trí này về một Zone nào đó (một chân vào vị trí Zone và chân còn lại vào vị trí Com trên board mạch của bộ trung tâm).

18. Nên dùng báo động gắn sim hay báo động dùng dây điện thoại ?

– Nên dùng báo động gắn sim. Bởi vì nó không mất thêm chi phí thuê báo cố định và không lo bị cắt dây. Thông thường trộm đột nhập sẽ cắt tất cả các dây từ ngoài đi vào nhà. Khi báo động dùng dây điện thoại bị cắt sẽ không gọi điện báo trộm được cho bạn. Còn báo động gắn sim thì vẫn gọi được bình thường. Ngoài ra báo động gắn sim còn có thể nhắn tin thông báo cho bạn. Còn nếu bạn là văn phòng, cửa hàng có sẵn line điện thoại bàn thì có thể dùng báo động kết nối với dây điện thoại để không phải mua sim và tiết kiệm thời gian nạp tiền.

19. Có thể sử dụng nhiều cảm biến của các hãng khác nhau trong cùng một hệ thống báo động được không ?

– Không thể. Nhiều người có hệ thống báo động cũ muốn tận dụng và kết hợp với báo động mới. Tuy nhiên mỗi hãng báo động có chuẩn mã hóa tín hiệu riêng. Các thiết bị của hãng này không thể tương thích với hãng khác.

20. Báo động không dây dùng pin có được lâu không ?

– Thường thì pin thiết bị báo động không dây khoảng 1 năm mới phải thay một lần. Nếu sử dụng ít có thể lên tới 2 – 3 năm. Tuy nhiên đối với các loại gắn cửa, hồng ngoại sử dụng liên tục thì có thể sau 6 tháng phải thay pin 1 lần.

Báo động chống trộm Dahua

21. Nếu bị cắt điện thì báo động có thể bị vô hiệu hóa không ?

– Không. Nếu bị cắt điện thì báo động vẫn có thể hoạt động trong vài giờ. Do trong báo động có gắn pin dự phòng. Hãy lưu ý điều này, nên mua những bộ báo động có sẵn pin dự phòng vì pin dự phòng mua ngoài khá đắt. Giá pin dự phòng báo động khoảng vài trăm nghìn trở lên.

22. Sóng điện từ phát ra từ báo động không dây có gây hại không ?

– Có rất nhiều lời đồn trên mạng về sóng wifi, sóng điện từ gây hại cho con người. Tuy nhiên đến giờ vẫn chưa có nghiên cứu chính thức nào được công bố. Đối với một người làm kỹ thuật như tôi thấy thì sóng điện từ có thể ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên mức động ảnh hưởng quá nhỏ và không đáng kể, trừ khi bạn để sát thiết bị vào người và mang cả ngày bên mình như điện thoại di động. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng báo động không dây. Hãy nhớ rằng hầu hết cả thiết bị điện tử đều phát ra bức xạ hoặc sóng. Hầu hết đều vô hại, trừ khi bạn tiếp xúc nó liên tục như điện thoại đi động.

23. Nếu tôi đi lại trong nhà thì có kích hoạt hệ thống báo động không ?

– Không. Hệ thống báo động có thể điều kiển bằng nút ấn hoặc qua phần mềm. Bạn chỉ cần kích hoạt tính năng ở nhà thì thiết bị sẽ không báo động. Khi ra ngoài bạn chỉ cần bật lại chế độ ra ngoài là xong.

24. Tôi nên lắp báo động trong hay ngoài nhà ?

– Bạn nên lắp báo động ở bên ngoài nhà mình. Nếu lắp trong nhà, kẻ trộm vào bị báo động nhưng chúng vẫn có thể tắt đi được. Còn nếu bạn lắp từ phía bên ngoài thì trước khi chúng đụng vào cửa đã bị báo động rồi. Các thiết bị báo động ngoài trời nên chọn loại có thể chống bụi nước.

Trọn bộ báo động chống cướp cho ngân hàng

25. Hàng xóm nhà tôi cũng dùng thiết bị báo động cùng loại với tôi. Có bị ảnh hưởng gì không ?

– Không. Mỗi bộ báo động được thiết lập dải tần số khác nhau và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến hoạt động của nhau. Thiết  bị của bạn chỉ hoạt động với tủ trung tâm mà bạn đã lập trình.

26. Trong hệ thống báo động có dây, “Zone” có nghĩa là gì ?

– Trong công nghệ báo động có dây, một “khu vực” là một đơn vị đầu báo phát hiện được giám sát bởi hệ thống. Ví dụ: một bộ cảm biến chuyển động hay một cảm biến tiếp xúc từ tính. Một zone là một đầu vào trên Bảng điều khiển trung tâm.2

27. Phát hiện giả mạo trên báo động có nghĩa là gì ?

– Với hệ thống báo động cao cấp có tính năng phát hiện giả mạo. Ví dụ như sai chìa khóa, vân tay, mật khẩu… hoặc các hình thức dò thử chìa khóa, mật khẩu.

28. Cách tắt hệ thống báo động chống trộm ?

– Báo động chống trộm được tích hợp sẵn nguồn dự phòng nên cả khi cắt điện thì hệ thống vẫn hoạt động được. Báo động chỉ được tắt bởi điều khiển không dây hoặc từ phần mềm của báo động (Yêu cầu tài khoản và mật khẩu). Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm không lo trộm phá báo động.

29. Nên đặt tủ trung tâm báo động ở đâu ?

– Tủ trung tâm báo động nên đặt trong phòng ngủ, gần két sắt, khu vực khó vào. Vì nếu đặt tủ trung tâm tại vị trí dễ tiếp cận thì bọn trộm có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết bị.

30. Những thương hiệu báo động chống trộm tốt nên mua hiện nay ?

– Trên thị trường có nhiều loại báo động của các hãng khác nhau. Tuy nhiên ban nên chọn những thương hiệu đã được kiểm chứng như: Karassn, Optex, Honeywell, Dahua, Bosch… Bạn có thể hỏi thêm về người quen hay bạn bè đã sử dụng báo động chống trộm.

Nơi bán báo động chống trộm tốt ở đâu ?

Nếu quý khách cần mua báo động chống trộm giá tốt, chất lượng cao hãy đến với Thế giới thiết bị an ninh Bách Khoa Việt. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các mã sản phẩm báo động tốt nhất hiện nay. Không chỉ cung cấp dịch vụ lắp đặt báo động chống trộm mà chúng tôi còn tư vấn mua báo động chống trộm miễn phí và hỗ trợ khách hàng trọn đời. Quý khách có nhu cầu nhận báo giá báo động chống trộm, chống đột nhập vui lòng liên hệ với phòng KD Bách Khoa Việt.

>> Phòng kinh doanh báo động chống đột nhập Bách Khoa Việt: 02438688822 (Máy nhánh 111 – 116). Email: info@bachkhoaviet.com. Địa chỉ bán hàng: Số 09/40 Phan Đình Giót, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội.

 

Trả lời