0989891176

Giới thiệu hệ thống kiểm soát ra vào cho thang máy

hệ thống kiểm soát ra vào cho thang máy

Tổng quan về hệ thống kiểm soát ra vào cho thang máy

Hệ thống kiểm soát ra vào cho thang máy là gì ? Hệ thống bao gồm những thiết bị nào ? Nguyên lý hoạt động ra sao ? Đó là những câu hỏi thường gặp của chúng tôi khi tư vấn xây dựng hệ thống kiểm soát ra vào cho thang máy. Hệ thống này là một phần của hệ thống kiểm soát ra vào tòa nhà (Đây là một hạng mục thi công điện nhẹ). Hệ thống kiểm soát ra vào trên thang máy là hệ thống kiểm soát việc ra vào của người sử dụng thang máy. Người quản lý sử dụng thẻ từ để phân tầng, mỗi mã thẻ được đi đến những tầng nhất định trong tòa nhà. Người sử dụng chỉ có thể dùng thẻ để đi vào những khu vực cho phép. Các khu vực khác không được phân quyền, thang máy sẽ không mở cửa. 

kiểm soát ra vào thang máy tòa nhà

Hệ thống được dùng cho các tòa nhà cao tầng vì tính bảo vệ bảo mật rất cao. Việc kiểm soát ra vào cho thang máy giúp các đơn vị an ninh tòa nhà kiểm soát được lượng người ra vào, nhanh chóng xác minh sự xâm nhập bất hợp pháp. Hiện nay hầu như các công trình tòa nhà lớn đều được trang bị hệ thống kiểm soát ra vào cho thang máy. Vì mặc dù các tòa nhà đều có camera an ninh được bố trí khắp mọi nơi; nhưng điều đó là chưa đủ do camera chỉ giám sát, kẻ xấu vẫn có thể bịt mặt lẻn vào trộm cắp tài sản. Đó chính là lý do của việc lắp các thiết bị kiểm soát ra vào tòa nhà.

Hệ thống kiểm soát ra vào trên thang máy gồm những thiết bị nào ?

Để hiểu rõ hơn về những thiết bị kiểm soát ra vào thang máy, bạn cần biết về những loại kiểm soát ra vào. Trên thị trường hiện nay tại Việt Nam đang sử dụng những loại sau:

– Kiểm soát ra vào thang máy bằng vân tay;

– Kiểm soát thang máy bằng thẻ từ thang máy;

– Kiểm soát thang máy kết hợp thẻ, mật mã hoặc vân tay…

– Kiểm soát thang máy bằng cách nhận dạng khuôn mặt (Rất ít gặp vì công nghệ hiện đại  giá rất cao).

hệ thống kiểm soát ra vào cho thang máy

 ​Một hệ thống kiểm soát ra vào ở thang máy sẽ bao gồm các thiết bị sau:

  • Bộ điều khiển (Controller): Có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu, kiểm tra tính hợp lệ của thẻ, vân tay để điều khiển khóa mở cửa. Dữ liệu hợp lệ thì đầu đọc chính sẽ cho phép mở cửa ra.
  • Đầu đọc phụ (Reader): Nhận tín hiệu quẹt thẻ hoặc vân tay và gửi về cho bộ điều khiển kiểm tra. Nếu dữ liệu gửi về kiểm tra là hợp lệ, đầu đọc chính sẽ cho phép mở cửa.
  • Khóa cửa (Lock): Dùng để đóng mở cửa khi tín hiệu hợp lệ. Có 2 loại khóa( khóa má từ – dùng đóng mở 1 chiều và khóa chốt thả – dùng đóng mở 2 chiều).
  • Cảm biến cửa (Door sensor): Báo trạng thái cửa đóng hay mở.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát ra vào thang máy

Hệ thống kiểm soát vào ra hoạt động dựa trên công nghệ nhận dạng (thẻ hoặc vân tay) và kiểm tra mật khẩu, ID (đã được cài đặt) của tất cả những cá nhân, những người ra vào qua hệ thống kiểm soát. Mỗi thành viên sẽ được cấp 1 số ID cụ thể bằng thẻ hoặc bằng chính dấu vân tay của mình làm số ID. Hệ thống kiểm soát vào ra sẽ quản lý và phân quyền dựa trên số ID đã cấp. 

Tất cả những lần vào ra của mỗi thành viên sẽ được lưu lại đầu đọc kiểm soát. (Số ID của cá nhân, ngày giờ vào/ra, cổng, cửa vào/ra, tình trạng vào/ra)… Khi nhân viên, khách hàng quẹt thẻ thì bộ điều khiển nhận và xử lí tín hiệu. Nếu thẻ hợp lệ cửa sẽ mở. Nếu thẻ hỏng hoặc không hợp lệ cửa sẽ đóng và báo về cho an ninh tòa nhà. Bất cứ trường hợp cậy phá cửa đều sẽ được thông báo ngay lập tức về trung tâm.

Thi công lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy

Hiện nay có 2 hình thức lắp đặt hệ thống kiểm soát thang máy. Lắp đặt trong thang máy, tuy nhiên cách này tốn khá nhiều chi phí. Cách thứ 2 là lắp ở cửa sảnh thang máy. Với cách này quý khách có thể lắp đặt sử dụng chung cùng máy chấm công văn phòng. Thường các tòa nhà ở Việt Nam đều dùng cách thứ 2. Ngoài vị trí lắp còn có 2 kiểu thiết kế hệ thống kiểm soát ra vào thang máy:

  • Kiểm soát không phân tầng

Ví dụ: Tại một tòa nhà thương mại 25 tầng, từ tầng 1 đến tầng 6 trung tâm thương mại. Còn lại từ tầng 7 đến tầng 25 là khu văn phòng làm việc. Vì tầng dưới là khu vực khách hàng mua sắm nên ban lãnh đạo chỉ sử dụng hệ thống kiểm soát ra vào từ tầng 7 trở lên.

  • Kiểm soát phân tầng

Ví dụ: Tại chung cư có 15 tầng, BQL thiết lập 10 loại thẻ từ với mã khác nhau. Cư dân có thẻ tầng nào thì mới được lên tầng đó. Khách muốn đến thăm sẽ được cấp thẻ vào tầng của chủ nhà. Tuy nhiên loại này sẽ có giá cao hơn so với việc chỉ dùng 1 thẻ duy nhất.

Bách Khoa Việt chuyên phân phối cung cấp các thiết bị hệ thống kiểm soát thang máy, kiểm soát cửa, thiết bị kiểm soát ra vào thang máy chính hãng với giá tốt nhất cho các công trình. Chúng tôi đã lắp đặt kiểm soát thang máy với nhiều công trình lớn tại Việt Nam. 

Liên hệ với chúng tôi

Công ty Cổ phần Thiết bị an ninh Bách Khoa Việt

Số 310, Đ.Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 02438688822 – Hotline: 0914363499 – 0913112698

Email: info@bachkhoaviet.net

Website: https://bachkhoaviet.com

Trả lời