Hệ Thống Âm Thanh Thông Báo(PA)

Thứ Sun,
10/10/2021
Đăng bởi TÔ HIỂN

PA system là gì? PA là tên viết tắt tiếng Anh của từ Public Address, tạm dịch là hệ thống âm báo công cộng hay phát thanh công cộng, là hệ thống khuếch đại âm thanh được sử dụng để cho phép một người hoặc nhiều người nói với khán giả ở mức âm lượng lớn hơn mức có thể. Tối thiểu một hệ thống âm thanh(PA) bao gồm micrô, bộ khuếch đại âm thanh(Amply) và loa. 

HỆ THỐNG PA CỠ NHỎ

Hệ thống PA nhỏ nhất, đơn giản nhất bao gồm micrô, bộ khuếch đại âm thanh và một hoặc nhiều loa. Các hệ thống PA loại này, thường cung cấp công suất từ ​​50 đến 200W, thường được sử dụng ở các địa điểm nhỏ như khán phòng trường học, nhà thờ và sân khấu quán cà phê. Hệ thống PA cỡ nhỏ có thể mở rộng đến toàn bộ tòa nhà, chẳng hạn như nhà hàng, cửa hàng, trường tiểu học hoặc tòa nhà văn phòng. Có thể kết nối nguồn âm thanh như đầu đĩa loại nhỏ gọn hoặc radio với hệ thống PA để có thể phát nhạc qua hệ thống. Hệ thống 12 vôn nhỏ hơn, chạy bằng pin có thể được lắp đặt trên các phương tiện như xe buýt du lịch hoặc xe buýt chở học sinh để hướng dẫn viên hoặc tài xế có thể nói chuyện với tất cả hành khách. Hệ thống di động có thể được cấp nguồn bằng pin hoặc cấp nguồn bằng cách cắm hệ thống vào ổ cắm điện. Những hệ thống này cũng có thể được sử dụng cho các nhóm nhỏ hơn như các buổi thông tin hoặc các cuộc họp nhóm. Hệ thống chạy bằng pin có thể được sử dụng bởi các hướng dẫn viên du lịch dùng nói chuyện với hành khách trong các chuyến tham quan tản bộ.

Hệ thống phát thanh công cộng bao gồm các nguồn đầu vào (micrô, thiết bị phát lại âm thanh, v.v.), bộ khuếch đại, thiết bị điều khiển, giám sát, loa. Đầu vào thông thường bao gồm micrô để nói hoặc hát, đầu vào trực tiếp từ nhạc cụ và thiết bị phát lại âm thanh đã ghi. Trong các ứng dụng không hiệu suất, có thể có một hệ thống mà người vận hành hoặc thiết bị tự động sử dụng để chọn từ một số thông báo được ghi sẵn từ trước. Các nguồn đầu vào này đưa vào bộ tiền khuếch đại và bộ định tuyến tín hiệu hướng tín hiệu âm thanh đến các khu vực được chọn của cơ sở (ví dụ: chỉ đến một khu vực của trường học). Các tín hiệu tiền khuếch đại sau đó đi vào bộ khuếch đại. Tùy thuộc vào thực tế từng địa phương, các bộ khuếch đại này thường khuếch đại tín hiệu âm thanh đến mức đường dây loa 50V, 70V hoặc 100V. Thiết bị điều khiển giám sát các lỗi của bộ khuếch đại và đường loa trước khi nó đến loa. Thiết bị điều khiển này cũng được sử dụng để tách các vùng trong hệ thống PA. Loa chuyển đổi tín hiệu điện thành âm thanh.

HỆ THỐNG PA CỠ LỚN

Một số hệ thống PA có loa bao phủ phạm vi rộng hơn một tòa nhà, mở rộng đến toàn bộ khuôn viên của trường học, văn phòng hoặc khu công nghiệp hoặc toàn bộ khu phức hợp ngoài trời (ví dụ: sân vận động thể thao). Một hệ thống PA cỡ lớn cũng có thể được sử dụng như một hệ thống cảnh báo trong trường hợp khẩn cấp.

Hệ thống PA theo kích thước và cách tiếp cận loa siêu trầm

Thiết lập hệ thống PA

Kích thước địa điểm

Hệ thống nhỏ: 2 tủ loa PA tần số trung / cao gắn cực và 2 tủ loa siêu trầm nhỏ với loa siêu trầm 15” hoặc 18” (Lưu ý: điều này sẽ được sử dụng trong câu lạc bộ nơi chơi nhạc jazz, acoustic, nhạc đồng quê hoặc soft rock)

Hội nhóm nhỏ với sức chứa lên đến 300 người

Hệ thống công suất bộ khuếch đại cao nhỏ: 2 loa PA tần số trung / cao được đánh giá công suất bộ khuếch đại cao với loa trầm 15” và một loa cao tần lớn được tải bằng còi; hai tủ loa siêu trầm được xếp hạng công suất bộ khuếch đại cao với một hoặc hai ca-bin loa siêu trầm 18”(kích hoạt phía trước, còn được gọi là “tải trước ”, hoặc tủ loa siêu trầm được tải đa tạp)

Hội nhóm nhỏ với sức chứa lên đến 500 người

Hệ thống PA cỡ trung: 4 ca-bin loa PA tần số cao / trung nhiều loa lớn hơn (ví dụ: mỗi ca có hai loa trầm 15”) và bốn tủ loa siêu trầm, có thể kích hoạt phía trước, ống góp tải hoặc còi gấp

Câu lạc bộ lớn với sức chứa hơn 500 người, lễ hội âm nhạc nhỏ, hội chợ

Hệ thống PA kích thước lớn: Nhiều loa PA tần số trung / cao, có thể “bay” lên cao trong gian lận và một số tủ loa siêu trầm (có thể kích hoạt phía trước, ống nạp hoặc còi gấp)

Các địa điểm lớn với sức chứa hơn 1000 người, các lễ hội âm nhạc lớn hơn

 

HỆ THỐNG PA QUA IP

PA qua IP đề cập đến hệ thống phát thanh công cộng và liên lạc nội bộ sử dụng mạng Giao thức Internet (IP), thay vì bộ khuếch đại trung tâm, để phân phối tín hiệu âm thanh đến các vị trí phân trang trong một tòa nhà hoặc khuôn viên hoặc bất kỳ nơi nào khác trong phạm vi tiếp cận của mạng IP , bao gồm cả Internet. Bộ khuếch đại và thiết bị liên lạc nội bộ gắn liền với mạng được sử dụng để cung cấp chức năng giao tiếp. Ở đầu truyền, ứng dụng máy tính truyền luồng âm thanh kỹ thuật số qua mạng cục bộ, sử dụng âm thanh từ đầu vào thẻ âm thanh của máy tính hoặc từ các bản ghi âm được lưu trữ. Ở đầu nhận, các mô-đun liên lạc nội bộ chuyên dụng (đôi khi được gọi là loa IP) sẽ nhận các đường truyền mạng này và tái tạo tín hiệu âm thanh tương tự. Đây là những thiết bị mạng nhỏ, chuyên dụng có thể đánh địa chỉ bằng địa chỉ IP, giống như bất kỳ máy tính nào khác trong mạng.

 

HỆ THỐNG PA WMT (Điện thoại Di động Không dây)

Hệ thống PA của Điện thoại Di động Không dây (WMT) đề cập đến các hệ thống phát thanh công cộng (PA) và liên lạc nội bộ (intercom) sử dụng bất kỳ hình thức nào của Hệ thống Điện thoại Di động Không dây, chẳng hạn như mạng GSM thay vì bộ khuếch đại tập trung để phân phối tín hiệu âm thanh đến các vị trí phát thanh trong một tòa nhà hoặc khuôn viên, hoặc vị trí khác. Mạng di động GSM được sử dụng để cung cấp chức năng liên lạc. Ở đầu truyền, Điện thoại PSTN, điện thoại di động, điện thoại VOIP hoặc bất kỳ thiết bị liên lạc nào khác có thể truy cập và thực hiện cuộc gọi âm thanh đến thẻ SIM di động dựa trên GSM có thể giao tiếp với nó. Ở đầu nhận, bộ thu phát GSM nhận các đường truyền mạng này và tái tạo tín hiệu âm thanh tương tự qua Bộ khuếch đại công suất và loa. Điều này được tiên phong bởi Stephen Robert Pearson ở Lancashire, người Anh, người đã được cấp bằng sáng chế cho các hệ thống, hệ thống này cũng kết hợp chức năng điều khiển. Sử dụng mạng WMT (GSM) có nghĩa là thông báo trực tiếp có thể được thực hiện đến bất kỳ nơi nào trên thế giới có kết nối WMT. Các bằng sáng chế bao gồm tất cả các dạng WMT, tức là 2G, 3G, 4G… .. xxG. Một công ty của Vương quốc Anh có tên là Remvox Ltd (REMote VOice eXperience) đã được chỉ định theo giấy phép để phát triển và sản xuất các sản phẩm dựa trên công nghệ này.

 

HỆ THỐNG PA ĐƯỜNG DÀI

Hệ thống Phát thanh Công cộng Đường dài (LLPA - Long-Line Public Address) là bất kỳ hệ thống phát thanh công cộng nào có kiến ​​trúc phân tán, thường trên một khu vực địa lý rộng. Các hệ thống kiểu này thường được tìm thấy trong các ngành công nghiệp đường sắt, đường sắt nhẹ và tàu điện ngầm và cho phép các thông báo được kích hoạt từ một hoặc một số địa điểm đến phần còn lại của mạng qua đồng kế thừa băng thông thấp, thông thường là các đường PSTN sử dụng modem DSL hoặc phương tiện truyền thông như vậy dưới dạng cáp quang, hoặc GSM-R, hoặc mạng dựa trên IP.

Hệ thống đường sắt thường có giao diện với máy chủ hệ thống thông tin hành khách (PIS) tại mỗi ga. Chúng được liên kết với các mô tả xe lửa, mô tả vị trí của toa xe trên mạng từ các cảm biến trên thiết bị phát tín hiệu bên đường. PIS gọi một tin nhắn đã lưu trữ để phát từ hệ thống thông báo bằng giọng nói kỹ thuật số cục bộ hoặc từ xa, hoặc một loạt các đoạn tin nhắn để tập hợp theo đúng thứ tự, ví dụ: “/ the / 23.30 / First_Great_Western / Night_Riviera_sleeper_service / from / London_Paddington / to / Penzance /…. / sẽ khởi hành từ sân ga / một / chuyến tàu này được hình thành từ / 12_carriages /.” Tin nhắn được chuyển qua mạng IP và được phát trên thiết bị khuếch đại cục bộ. Tổng hợp lại, PA, định tuyến, DVA, hiển thị hành khách và giao diện PIS được gọi là hệ thống thông tin khách hàng (CIS), một thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho hệ thống thông tin hành khách.

 

HỆ THỐNG PA ĐỊA ĐIỂM NHỎ

Các hội nhóm, câu lạc bộ nhỏ, quán bar và quán cà phê sử dụng cách thiết lập khá đơn giản, với các tủ loa phía trước (và loa siêu trầm, trong một số trường hợp) hướng đến khán giả và các tủ loa giám sát hướng về người biểu diễn để họ có thể nghe được giọng hát và nhạc cụ. . Trong nhiều trường hợp, mặt trước của loa trong nhà được nâng cao, bằng cách gắn chúng trên cột hoặc bằng cách "bay" chúng khỏi các neo trên trần nhà. Loa Front of House được nâng cao để ngăn âm thanh bị hấp thụ bởi một số hàng ghế đầu tiên của khán giả. Các loa siêu trầm không cần phải nâng cao, bởi vì âm trầm sâu là đa hướng. Trong các quán cà phê và quán bar nhỏ, bộ trộn âm thanh có thể được đặt trên sân khấu để người biểu diễn có thể trộn các mức âm thanh của riêng họ. Trong các quán bar lớn hơn, bộ trộn âm thanh có thể được đặt trong hoặc sau khu vực ghế ngồi của khán giả để kỹ sư âm thanh có thể nghe bản trộn và điều chỉnh mức âm thanh. Các điều chỉnh đối với hỗn hợp loa màn hình có thể được thực hiện bởi một kỹ sư âm thanh sử dụng bảng trộn chính hoặc chúng có thể được thực hiện bởi kỹ sư âm thanh thứ hai sử dụng bảng trộn riêng biệt.

 

HỆ THỐNG PA ĐỊA ĐIỂM LỚN

Đối với các buổi hòa nhạc phổ biến, Hệ thống PA mạnh hơn và phức tạp hơn được sử dụng để tái tạo âm thanh sống động. Trong bối cảnh buổi hòa nhạc, thường có hai hệ thống PA hoàn chỉnh: hệ thống “chính” và hệ thống “giám sát”. Mỗi hệ thống bao gồm một bảng trộn, thiết bị xử lý âm thanh, bộ khuếch đại và loa. Các micrô được sử dụng để thu giọng hát và âm thanh bộ khuếch đại được chuyển qua cả hệ thống chính và màn hình. Các kỹ sư âm thanh có thể đặt các mức âm thanh khác nhau cho từng micrô trên hệ thống chính và màn hình. Ví dụ: một giọng ca dự phòng có giọng hát có mức âm thấp trong bản trộn chính có thể yêu cầu mức âm thanh to hơn nhiều qua loa điều khiển để cô ấy có thể nghe thấy tiếng hát của mình.

Hệ thống “chính” (còn được gọi là Front of House, thường được viết tắt là FOH), cung cấp âm thanh khuếch đại cho khán giả, thường sử dụng một số bộ khuếch đại mạnh mẽ có thể điều khiển một loạt loa lớn, công suất lớn — bao gồm cả tần số thấp tủ loa gọi là loa siêu trầm, tủ loa toàn dải, loa kèn dải cao. Một câu lạc bộ lớn có thể sử dụng bộ khuếch đại để cung cấp công suất 3000 đến 5000 oát cho loa “chính”. Một buổi hòa nhạc ngoài trời có thể sử dụng 10.000 oát trở lên.

Hệ thống màn hình tái tạo âm thanh của buổi biểu diễn và hướng chúng về phía người biểu diễn trên sân khấu (thường sử dụng tủ loa màn hình hình nêm), để giúp họ nghe thấy các nhạc cụ và giọng hát. Trong tiếng Anh, hệ thống màn hình được gọi là "gập lại". Hệ thống màn hình trong một câu lạc bộ lớn có thể cung cấp công suất 500 đến 1000 oát cho một số loa gập; tại một buổi hòa nhạc ngoài trời, có thể có vài nghìn oát điện đi vào hệ thống màn hình.

Tại một buổi hòa nhạc sử dụng tái tạo âm thanh trực tiếp, các kỹ sư âm thanh và kỹ thuật viên điều khiển các bảng trộn cho hệ thống “chính” và “giám sát”, điều chỉnh âm sắc, mức độ và âm lượng tổng thể. Các sản phẩm lưu diễn sử dụng hệ thống PA dải dòng lớn có thể di dời, đôi khi được thuê từ công ty cho thuê thiết bị âm thanh. Thiết bị âm thanh di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác cùng với nhiều thiết bị khác như ánh sáng và chiếu.

Cần tư vấn hệ thống quý khách liên hệ: Công ty Cổ PhầnThiết Bị An Ninh Bách Khoa Việt, VPGD: Số 358, Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội. ĐT 0243.868.8822 Hotline 0914.363.499

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

02438688822
Chat ngay