– Sử dụng mật khẩu bao gồm ký tự số và chữ, hoặc ký tự đặc biệt nếu cần. (Không để mật khẩu mặc định là 123, admin, abcd1234, admin123… quá dễ đoán và kém bảo mật). Không chia sẻ mật khẩu cho nhiều người nếu bạn không muốn ai cũng xem được camera nhà bạn. Đừng để chiếc camera bị hack dễ dàng chỉ vì do mật khẩu quá đơn giản.

– Tắt các port không sử dụng đến trên modem mạng. Tắt tính năng UPnP trên modem đi. Nếu đầu ghi dùng cổng 80, 8000, 37777… ta thử dùng port khác thay thế. Nếu không thể, thay đổi cài đặt router để sử dụng chuyển tiếp qua cổng. Điều này ngăn chặn việc camera bị hack rất tốt.

– Cấu hình Firewall của router. Tường lửa giới hạn truy cập từ camera đến dải địa chỉ IP. Cài tường lửa giúp nguy cơ camera bị hack được giảm thiểu rất nhiều.

– Không sử dụng các loại camera không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hãy lựa chọn các loại camera của các nhà sản xuất lớn như Samsung, Panasonic, Hikvision…

– Thường xuyên cập nhập phiên bản mới nhất cho hệ thống camera để được bảo vệ thêm. Các nhà sản xuất thường fix lỗi qua các bản cập nhập.

Kết luận

Sau bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về botnet, cách hoạt động, những mối nguy hại. Quan trọng nhất là bạn đã biết được cách bảo vệ tránh việc camera bị hack. Hãy tự cài đặt bảo mật cho hệ thống camera an ninh của mình nhé. Hãy để lại ý kiến bình luận của bạn ở phía bên dưới nhé!